21/06/2018 รอบด้านตลาดหุ้น

Brief : Window dressing is coming

มีโอกาสที่ดัชนีฯหุ้นไทย จะสุดปลายทางขาลง จบอยู่แค่แถว 1,640 จุด โดยเมื่อวานรีบาวด์ได้-ตามแรงซื้อคืน หุ้นที่ถูกถล่มขายมาเป็นกลุ่มแรกๆ เช่น TOP PTTEP PTTGC และวันนี้เรายังคงมุมมอง ตลาดฟื้นตัวต่อ แต่จะเปลี่ยนกลุ่มขึ้น คาดกลุ่มที่ถูกซื้อคืนไปแล้วจะแผ่วลงในวันนี้ (ทั้งนี้ timing การฟื้นตัว “ระยะสั้น” เป็นตามที่เราคาด)

กลยุทธ์แนะนำ เลือกหุ้นเล่น ตามประเด็น Window dressing เช่น

1) หุ้นที่อยู่ในพอร์ต โบรกเกอร์-แบงก์-กองทุน ซึ่งเพิ่งเก็บมาช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา เช่น SCBAM เก็บ JAS / BBLAM เก็บ HUMAN TU TWPC TOA THREL CMAN NETBAY UTP บลจ.กรุงศรี เก็บ AP TTCL บลจ.กสิกรเก็บ SPALI เป็นต้น

2) หุ้นในกองดัชนีฯต่างๆ เช่น กองหุ้นปันผลดี (ออกโดย บลจ.ทาลิส เมื่อต้นปี) หุ้นในกลุ่ม SETHD ที่เพิ่งติดรอบใหม่ เช่น BCP GLOW MAJOR RATCH SGP SPRC TOP และ TTW กองที่ลงตาม SET50 (มีหุ้นเข้าใหม่เช่น BGRIM GLOW BLA DELTA KTC TOA RATCH)

3) หุ้นที่ IPO อายุประมาณ 1 ปีบวกลบ ASAP D WHAUP GGC (เพราะ...)

What to watch:

(-) ประชุม OPEC 22-23 มิย. คาดว่าจะมีการปรับเพิ่มกำลังการผลิต เนื่องจากตอนนี้กำลังการผลิตของ OPEC และรัสเซีย ลดลงมาจนแตะต่ำกว่าระดับข้อตกลงที่ 1.8 ล้านบาร์เรลต่อวัน

(*) 6 กค. ต้องดูว่าจะมีการประกาศ มาตรการตอบโต้การค้า ระหว่าง สหรัฐฯ-จีน ระลอกใหม่หรือไม่

(+) กระทรวงพาณิชย์สหรัฐได้ประกาศยกเว้นการเก็บภาษี 25% นำเข้าเหล็ก บางส่วนจากญี่ปุ่น สวีเดน เบลเยียม เยอรมนี และ จีน (แต่ขณะนี้ยังไม่มีการเปิดเผยว่า บริษัทใดได้รับการยกเว้นจากการเรียกเก็บภาษีนำเข้าในครั้งนี้) ที่มา อินโฟเควสท์

(+) ประชุม กนง.เมื่อวาน คงดอกเบี้ยที่ 1.5% พร้อมทั้งปรับ GDP ปีนี้ขึ้น เป็น 4.4%

(-) MS ปรับเป้าหมายดัชนีตลาดหุ้น จีน ญี่ปุ่น ฮ่องกง ลง จากการปรับลด GDP อิงความเสี่ยงที่ดูจะมีนัยยะมากขึ้นจาก มาตรการตอบโต การกีดกันทางการค้า

(0/+) Earnings yield gap เทียบผลตอบแทนพันธบัตรไทย ขยับเป็นระดับ 4% ถือว่าค่อนข้างถูก (แต่เทียบ US Bond yield ยังไม่ถูกมาก)

หุ้นแนะนำวันนี้
ซื้อหุ้นดัก Window dressing: SGP (เข้าคำนวณ SETHD, SETCMLV เป็นครั้งแรก)/ WHAUP JAS ASAP

รายงานวันนี้
Residential Property: Launch recovery in May as expected; June forecast exciting

ยอดเปิดตัวโครงการใหม่เดือน พ.ค. เพิ่มขึ้น 266% MoM และมูลค่าเพิ่มขึ้น 255% MoM โดยเพิ่มขึ้นในทุกกลุ่ม ในด้านของอัตราการจองปรับตัวลดลงตามคาดมาอยู่ที่ 28% จากฐานที่สูง 51% ในเดือน เม.ย. เรามองว่าการเปิดตัวจะปรับตัวขึ้นมากไปอีก และทำสถิติเดือนที่สูงที่สุดใน 1H18 ในเดือน มิ.ย. ในทุกๆกลุ่ม ซึ่งโดยรวมเรายังมั่นใจว่า Presales จะเติบโตแข็งแกร่งใน 2Q18 เพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQ เรายังคงให้คำแนะนำ OVERWEIGHT กลุ่ม และ first-tier picks เลือก LH และ SPALI, และเลือก GOLD, QH, LPN และ SC เป็น second tier

AMATA: Accumulate ahead of a strong 2Q18 result
เรามองกำไร 2Q18 จะเติบโต YoY หนุนโดยสัดส่วนยอดโอนที่ดินมากขึ้นในอมตะนครและอมตะเวียดนาม (อัตรากำไรมากขึ้น) ในขณะที่มีส่วนแบ่งกำไรจากธุรกิจไฟฟ้าเพิ่มมากขึ้นจากโรงไฟฟ้าใหม่ที่เริ่มดำเนินการ อย่างไรก็ตามเรามองว่ากำไรจะทรงตัว QoQ เราแนะนำขายทำกำไรหลังจากผลประกอบการ 2Q18 ออกมา เนื่องจาก 3Q18 จะเป็นไตรมาสที่กำไรชะลอตัว และเข้าลงทุนอีกครั้งใน 4Q18 ตามปัจจัยด้านฤดูกาล เรายังคงคำแนะนำ ซื้อเก็งกำไร ราคาเป้าหมาย 25 บาท

GPSC: A costly acquisition!
GPSC ซื้อ GLOW 69% ราคา 96.5 บาท/หุ้น ส่งผลให้ GPSC ต้องทำ tender offer หุ้นทั้งหมดของ GLOW คาดดีลจะจบปลายปีนี้ คิดเป็นมูลค่าการลงทุนราว 1.4 แสนล้านบาท เบื้องต้นจะใช้ bridge loan และระยะยาวจะใช้เงิน 50% จากเงินกู้ระยะยาว และอีก 50% จากการออกหุ้นเพิ่มทุน ซึ่ง dilution ที่เกิด ส่งผลให้เราปรับราคาเป้าหมายลงเป็น 58 บาท และคงแนะนำ ขาย

รายงาน MS:
Asia EM Equity Strategy: Bear market beckons

MS ปรับลดเป้าหมายดัชนี TOPIX -4% เป็น 1,650 จุด Hang Seng -7% เป็น 27,200 จุด และ CSI300 -16% เป็น 3,500 จุด โดยมองว่า Hang Seng ดูมีคาวมเสี่ยงที่สุด หลักๆปรับลงจาก การปรับลด GDP และการเคลื่อนไหวของ Fx

AOT: Thai Tourism Is Doing Well; Why Is AOT Stock Underperforming?
ตัวเลขนักท่องเที่ยวที่แข็งแกร่ง YTD (13%YoY growth) สวนทางกับราคาหุ้น AOT ที่ ให้ผลตอบแทนต่ำกว่า MSCI TH index; MS เชื่อว่าเกิดจาก การขายทำกำไรหลังจากที่ราคาหุ้นขึ้นมาเบอะ และความล่าช้าในการเปิดประมูล duty free และในช่วง 2H18 คาดปัจจัยหนุนราคาหุ้นจะมาจากทั้งตัวเลขนักท่องเที่ยวที่จะเข้า high season และการเปิดประมูล duty free โดย MS คงคำแนะนำ Overweight ราคาเป้าหมาย 97 บาท

หุ้นมีข่าว/ประเด็น

(-) DTAC กสทช.มีหนังสือให้ DTAC เร่งประชาสัมพันธ์ให้ลูกค้าที่ใช้คลื่น 850 และ 1800 รีบโอนย้ายค่าย เพื่อให้ใช้งานได้ต่อเนื่อง และเตรียมคลื่นให้ว่างเพื่อรองรับการประมูล (ที่มา ไทยโพสต์)

(+) GGC  BCP  ครม.เห็นชอบ ให้กรมสรรพสามิตเก็บภาษีน้ำมันดีเซล B20 5.152 บ./ลิตร ส่วน B7 ให้เก็บภาษีเพิ่ม เป็น 5.98 บ. จาก 5.85 บ./ลิตร เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้ปาล์มน้ำมันเพิ่มขึ้น (ที่มา เดลินิวส์)

(+) หุ้นเข้า SET50 รอบใหม่: BGRIM GLOW BLA DELTA KTC TOA RATCH (มีผล เดือน กค.-ธค.นี้)

(-) หุ้น ออก SET50: BCP KCE PSH SAWAD TPIPP WHA (ที่มา ตลท.)
  >>