20/09/2018 รอบด้านตลาดหุ้น

Brief : Sideway up

คาดตลาดเริ่มลดช่วงบวก ดูได้จากเมื่อวานนี้ระหว่างวันดัชนีแกว่งขึ้นลงทีละเกือบ 10 จุด จากแรงเทรดดิ้งระหว่างวัน หุ้นเชื่อมโยงการบริโภคตัวหลักๆอย่าง CPALL BJC COM7 HMPRO ปรับตัวขึ้นจากการปรับ forecast ของ ธปท. วันนี้แนะเลือกเล่นหุ้นอิงการบริโภคตัวรองลงมาที่ราคายังกองอยู่ข้างล่าง ...

* ธปท. คงดอกเบี้ยนโยบายที่ 1.5% (ตามคาด) แต่ผลโหวต 5:2 ส่งผลให้ตลาดคาดการณ์จะขึ้นดอกเบี้ยปลายปีนี้ ต้นปีหน้า กรณีที่มีการขึ้นดอกเบี้ย BLS ประเมินจะส่งผลกระทบจำกัดต่อตลาดหุ้นภาพรวม เพราะเป็นการขึ้นแบบค่อยเป็นค่อยไป จากการศึกษาเราพบว่าการขึ้นดอกเบี้ยในประเทศ ปี 1994, 2005 และ 2010 ภายใน 2 เดือน หุ้นกลุ่มธนาคารปรับตัวขึ้นทุกครั้ง ในขณะที่กลุ่มการเงินและอสังหาฯ ออกมากลางๆ ไม่ได้แย่ แนะสะสมกลุ่มธนาคารสำหรับการลงทุนระยะยาว

นอกจากนี้ ธปท. มีการปรับ consumption forecast ปีนี้ขึ้นจาก 3.7% เป็น 4.2%
จีนประกาศไม่ลดค่าเงินเพื่อหนุนการส่งออก / เรามองเป็นพัฒนาการที่ดีในด้านความตึงเครียดทางการค้า เพราะที่ผ่านมาสหรัฐฯ มองว่าจีนแทรกแซงค่าเงิน ขณะแจ๊ค หม่า ออกมายกเลิกแผนสร้างงานในสหรัฐ เห้นว่าฝั่งจีนเริ่มใช้ทีเด๊ดฝั่งเอกชนแทน

กลุ่ม Seasonal play ย้ำให้เก็บโรงกลั่น-ปิโตรฯ แนะนำ PTTGC IRPC TOP SPRC (SPRC ดูเด่นสุด อิงค่าการกลั่นน้ำมันเบนซิน ขึ้นนำไปก่อน ชนิดอื่นแล้ว)

ระยะสัปดาห์ ยังคงแนะนำ ทยอยๆ รับหุ้นไปตลอดเดือน กย.-ต้น ตค. นี้ เหมือนเดิม โดยปัจจัยหนุนหุ้นไทยช่วงปลายเดือนนี้ คาดมีโอกาสเกิด Window dressing ส่วนปัจจัยต่างประเทศ เรามองว่าจะมีผลต่อหุ้นไทยจำกัด เพราะ...(ดูรายละเอียดด้านใน Weekly report)

What to watch:

(*/+) หุ้นรับอานิสงส์เลือกตั้ง 1) นิคมฯ ปลดล็อกการลงทุน WHA AMATA TICON NNCL ROJNA 2) กลุ่มอุปโภค-บริโภค (ความเชื่อมั่นเลือกตั้งทำให้คนกล้าตัดสินใจใช้เงิน) BJC CPALL ROBINS MINT CENTEL LPN SPALI GOLD MTC SAWAD ECL ECF 3) การจัดกิจกรรมหาเสียง+บันเทิงรื่นเริง PLANB VGI 4) หุ้นเชื่อมโยงงานภาครัฐฯ (ต้องเร่งผลักโปรเจคออกก่อน) STEC CK BEM / ITEL (เน็ตห่างไกล เน็ตชายขอบ มูลค่า 20,000 ลบ.) SCCC / GULF BGRIM แผน PDP ใหม่เดือนนี้ / พิมพ์บัตรเลือกตั้ง TKS

(+) ตลาดคงมุมมองต่อการขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมเฟด 26 กย. อีก 0.25% เป็น 2.25% (lower bound 2- upper bound 2.25%) และเดือน ธค.อีก 0.25% เป็น 2.5% ส่วนปี 2019 มีโอกาสขึ้นดอกเบี้ย อีกแค่ 2 ครั้ง ช่วง มีค. และ กย. 19 โดยดอกเบี้ยเฟดปี 2019 จะหยุดอยู่ที่ 3.5% ต่ำกว่าค่า Median ที่เคยคาดการณ์กันที่ 3.75% (ขึ้น 3 ครั้ง ในปี 2019)

(+) นายกให้สัมภาษณ์สื่อ 16 ธค. เมื่อ กม.เลือกตั้งมีผลบังคับใช้ จะปลดล็อคให้ดำเนินการหาเสียงได้

หุ้นแนะนำ

AU
หุ้นอิงการบริโภคที่ราคายังกองอยู่ข้างล่าง ขณะที่คาดกำไรฟื้นตัวแรง QoQ ใน 3Q18

TOP SPRC หุ้นโรงกลั่นที่แนะมาตลอดเริ่มปรับตัวขึ้น ตาม GRM ที่ปรับตัวดีขึ้น WoW (รายละเอียดดูบทวิเคราะห์ Energy: Trading idea ที่ BLS ออกเมื่อวานนี้)

รายงานวันนี้

Thai Market Strategy: Early BoT rate hike looming

เรามองว่าโอกาสในการปรับดอกเบี้ยนโยบายของไทยมีมากขึ้นในช่วงต้นเดือน ธ.ค. ภายหลังจากการประชุมวานนี้ โดยผลโหวตในการคงดอกเบี้ยอยู่ที่ 5:2 เทียบกับ 6:1 จากการประชุมครั้งก่อน โดยผลจากการศึกษาในการปรับขึ้น MLR ในอดีตปี 1994, 2005 และ 2010 พบว่า 2 เดือนหลังจากการปรับขึ้น MLR หุ้นกลุ่มธนาคารจะปรับตัวขึ้นได้ดีกว่าตลาดทั้ง 3 ครั้ง และกลุ่มยานยนตร์มีการปรับตัวได้แย่กว่าตลาด ในขณะที่กลุ่มการเงินและอสังหาฯออกมากลางๆ อย่างไรก็ตามเรามองว่าการปรับดอกเบี้ยนโยบายรอบนี้จะเป็นการปรับแบบค่อยเป็นค่อยไป (dovish hike) แค่ 1-2/ปี ในปี 2019-2020 ซึ่งคาดจะส่งผลกระทบจำกัดต่อตลาดหุ้นและหุ้นรายกลุ่ม

AOT: Time to reload
เราปรับคำแนะนำขึ้นเป็น ซื้อ และปรับราคาเป้าหมายขึ้นเป็น 80 บาท (YE19 end-Sep) โดยมองว่าปัจจัยหนุนราคาหุ้นต่อจากนี้คือกำไรที่จะดีขึ้น 2 ไตรมาสติด (1Q19 to end-Dec 2018 and 2Q19 to end-Mar 2019) เพราะการเข้าสู่ high season ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่ Golden week ของจีนในเดือนหน้าแล้ว นอกจากนี้ยังมีประเด็นการประมูลพื้นที่เชิงพาณิชย์ และการรับโอนสนามบิน อุดร สกลนคร ตาก และ ชุมพร ซึ่งเราคาดจะ ครม จะอนุมัติได้ในสิ้นปี ปัจจุบันหุ้นเทรด PE 33.8 เท่า เราคาดหุ้นจะ re-rate PE ขึ้นไปเทรด 40 เท่าได้ในช่วง high season

ROBINS: Soft but not a surprise, and firming on the near horizon
SSSG ในเดือน ก.ค.-ส.ค. ค่อนข้างชะลอตัว จากทั้งการแข่งขันกลุ่ม fast fashion แล online shopping และ ยอดขายที่ลดลงของ Jungceylon outlet เป็นผลมาจากนักท่องเที่ยวจีนในภูเก็ตที่ลดลง เรามองว่า SSSG จะฟื้นตัวเล็กน้อยใน ก.ย. แต่ไม่สามารถทำให้ SSSG ทั้งไตรมาสกลับมาเป็นบวกได้ อย่างไรก็ตามเรามองว่า SSSG จะฟื้นตัวใน 4Q18 ตามการฟื้นตัวของกำลังซื้อในต่างจังหวัด หนุนโดยรายได้ภาคเกษตรที่ดีขึ้น ซึ่งเรามองว่า ROBINS เป็นตัวที่น่าลงทุนตามธีมการฟื้นตัวในต่างจังหวัด Valuation ยังถูกเทรดอยู่ที่ PER 25.4 เท่า เทียบกับกลุ่มที่ 31.8 เท่า เรายังคงคำแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 78 บาท

MAJOR: Look ahead to a brighter 4Q18
เราคาดตัวเลขรายได้ Box office ใน 3Q18 จะปรับตัวลดลง 6% YoY จากหน้าหนังที่อ่อนตัวลงเมี่อเทียบกับปีก่อน โดยรวมเรามองว่ายอดขายตั๋วหนังของ MAJOR จะทรงตว YoY ใน 3Q18 อย่างไรก็ตามเรามองว่าตัวเลขรายได้ Box office ใน 4Q18 จะกลับมาเติบโตได้กว่า 20% จากหน้าหนังทั้งต่างประเทศ และหนังไทยที่จ่อเข้าโรง อีกทั้งยังมีปัจจัยสนับสนุนยอดรายได้ค่าโฆษณาจากโณงภาพยนตร์ใหม่อย่าง ICON SIAM ที่จะเปิดในเดือน พ.ย. เรายังคงคำแนะนำ ซื้อเก็งกำไร

Quick take
D - เพิ่มทุน PP ขยายธุรกิจ

What's new? บริษัทประกาศเพิ่มทุน 20 ล้านหุ้นขาย PP รองรับแผนขยาย รพ.ทันตกรรม-ลงทุนเพิ่มเติมในอนาคต เรามีมุมมอง slightly positive ต่อการประกาศนี้ เพราะแค่ดอกเบี้ยที่จะประหยัดได้ก็มากกว่า Dilution ที่จะเกิดแล้ว

Highlights:

  • ประกาศเพิ่มทุนแบบ Private placement 20 ล้านหุ้น (par 0.50 บาท)
  • บริษัทตั้งใจเพิ่มทุนให้กับ นักลงทุนในประเภทต่างๆ ซึ่งรวมถึงนักลงทุนทางการเงิน (Financial Investors) และนักลงทุนเชิงกลยุทธ์ (Strategic Investors)
  • ราคาขายอาจมีส่วนลดได้ไม่เกิน 10% จากราคาเฉลี่ย ย้อนหลังไม่น้อยกว่าเจ็ดวันทำการติดต่อกัน แต่ไม่เกินสิบห้าวันทำการติดต่อกัน หรือ เป็นราคาจากการทำ Book Building จากผู้ลงทุนสถาบัน
  • บริษัทกำหนด Record date 3/10/2018 เพื่อจัดประชุมผู้ถือหุ้นวันที่ 4/11/2018
Action: D เป็นหุ้นที่ดีสำหรับการลงทุนในระยะยาว เรามองว่าตลาดจะมีความมั่นใจการเติบโตมากขึ้นเมื่อเห็นงบ 3Q18 ที่คาดกำไรจะกลับมาเติบโตได้ดีจากการรวมงบ เดนทัลวิชั่น เข้ามา เราแนะนำ ซื้อ ราคาเป้าหมาย 12.50 บาท อิง PE 35x เท่ากับค่าเฉลี่ย Global healthcare บน EPS ปี 2019

หุ้นมีข่าว

(*) "แจ็ค หม่า" ประกาศจะไม่สร้างงานในสหรัฐฯ 1 ล้านตำแหน่ง เพราะคาวมสัมพันธ์การค้าจีน-สหรัฐ ไม่ดี เพราะคำสัญญาดังกล่าว อยู่บนพื้นฐานความสัมพันธ์ทางการค้าที่ดีระหว่าง 2 ประเทศ (Bloomberg)

(*) นายกรัฐมนตรี หลี่ เคอเฉียง ปราศรัยต่อที่ประชุม World Economic Forum ที่เมืองเทียนจินว่า จีนจะไม่เลือกใช้นโยบายลดค่าเงินของตนเพื่อหนุนการส่งออก เพราะวิธีดังกล่าวจะไม่สามารถช่วยเสริมเพิ่มตัวเลขกำไรของภาคธุรกิจ หรือสร้างผลประโยชน์ใดๆให้กับประเทศ (ที่มา moneychannel)

(0) "กสทช." ปรับหลักเกณฑ์ประมูลคลื่น 900 MHz เพิ่มราคาตั้งต้นเป็น 37,988 ล้านบาท หลังตัดเงื่อนไขผู้ชนะประมูลต้องลงทุนระบบป้องกันรบกวนคลื่น (ฟิลเตอร์) ออกไป หากชนะประมูลเปิดเคาะราคา 20 ต.ค.61 หากยื่นซอง 1 ราย ขยายเวลา 7 วัน เป็นเคาะราคา 3 พ.ย. 61 (ที่มา ข่าวหุ้น) / ความเห็น BLS Research เงื่อนไขการประมูลนี้ เรามองว่าไม่ไม่มีผุ้มาประมูลคลื่น ซึ่งไม่ได้มีผลกระทบต่อผู้ให้บริการ

(+) DTAC สำนักงาน กสทช. ไม่ยื่นอุทธรณ์คำสั่งศาลปกครองที่ให้ลูกค้าดีแทคได้รับสิทธิเข้าสู่มาตรการเยียวยาผู้ใช้บริการจนถึงวันที่ 15 ธันวาคม 2561 (ที่มา กสทช. ) / ความเห็น BLS Research เรามองว่า DTAC จะย้ายลูกค้าได้ทัน และคืนคลื่นให้ กสทช.   >>