16/03/2018 รอบด้านตลาดหุ้น

Brief : เต้นฟุตเวิร์ครอจังหวะเข้าทำแต้ม

เมื่อวานหุ้น SMID cap ส่วนใหญ่ กลับมาเล่นได้ดีกว่าตลาด เช่น JKN GPI TFG HUMAN KTC ขณะที่หุ้นใหญ่มีแค่ PTTGC บวกดีสุด นอกนั้นแค่ยืนๆค้ำดัชนีฯ

คาดเม็ดเงินที่เริ่มหมุนเข้าเก็งกำไรหุ้นตัวเล็ก จะทำให้ตลาดหุ้นไทยวันนี้แกว่งในกรอบจำกัด หุ้น SMID Cap จะกลับมาเลือกเล่นขึ้นเป็นรายตัว ในช่วงนี้ถึง กลางสัปดาห์หน้า เพื่อรอปัจจัยหนุนใหม่ๆ หรือ รอดูถ้อยแถลงของเฟด หลังขึ้นดอกเบี้ยในการประชุมวันที่ 21 มีค. นี้

สัปดาห์นี้หุ้นไทยรีบาวด์ไม่ไกลตามคาด โดยเราคงคาดหลังจากดัชนีลงไปรอบนี้แล้วไม่หลุด 1,774 จุด ดัชนีฯจะรีบาวด์สั้น แต่หมดหวังขึ้นสร้างจุดสูงสุดใหม่ ในระยะเวลาอันสั้น... กลยุทธ์ แนะนำ กลับเข้าเลือกเล่นหุ้นรายตัว

What to watch

(+) กสทช. จะเสนอ ครม. และ คสช. 27 มีค.นี้ เพื่อออกมาตรการช่วยเหลือ...เลื่อนระยะเวลาการจ่ายเงินค่าประมูลคลื่น 900MHz ออกไป ให้กับ ADVANC และ TRUE (เราคาด การขยายระยะเวลาชำระค่าคลื่นฯ ออกไป 5 งวด จะบวกเพิ่มมูลค่าเหมาะสม DCF ของ ADVANC ราว 13 บ./หุ้น และ TRUE บวกเพิ่ม 0.6 บ./หุ้น (คาดราคาหุ้นรับข่าวนี้ไปบางส่วนแล้ว...)

(+) รองนายกวิษณุ หารือ ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล หวังใช้ ม.44 พักชำระค่าใบอนุญาตทีวีดิจิทัล 3 ปี ลดค่าโครงข่าย 50% 2 ปี เสนอ คสช. 27 มี.ค.

(*) ผลการประชุม เฟด วันพุธหน้า Bloomberg consensus คาดขึ้นดอกเบี้ยชัวร์ 0.25% (กรอบล่าง 1.5- บน1.75%)

(*) Tactical weekly Port. เราแนะนำ ล็อกกำไร BJC

หุ้นแนะนำวันนี้

ORI ดูรายงานวันนี้

BCP ประเด็นเด่นจาก Opp day. คือการนำ บจ.ลูกเข้าจดทะเบียนชัดเจนแล้ว โดย บริษัทฯ BBGI (บางจากถือ 60% KSL ถือ 40%) จะเข้าตลาดหุ้นไตรมาส 4 ปีนี้ และข่าว EU ผ่านโหวต เลิกใช้ปาล์มน้ำมันผสมในน้ำมันเชื้อเพลิง จะเป็นบวกต่อต้นทุนบางจาก เพราะราคาปาล์มโลกจะลดลงจากมาตรการนี้

รายงานวันนี้

ORI: Superior growth profile

ORI เป็นบริษัทในกลุ่มอสังหาฯที่จะมีการเติบโตโดดเด่นในทุกด้าน ไม่ว่าจะเป็นเป้าหมายการเติบโตของ การเปิดตัวโครงการใหม่ ยอด Pre-sale และการรับรู้รายได้ เราคาดหนุนให้กำไรปี 2018 เติบโตถึง 40% เป็น 2,800 ล้านบาท ซึ่งมี Visibility สูงสุด เพราะมี Backlog รองรับไว้แล้วถึง 80% อีกทั้งการเป็นพันธมิตรกับ Nomura Real Estate ช่วยหนุนให้บริษัทสามารถสยายปีกเปิดโครงการขนาดใหญ่ได้อย่างเต็มที่ และด้วย Business model ที่มุ่งเน้นการสร้างโครงการ Recurring income คล้ายกับพี่ใหญ่อย่าง LH เรามองว่า valuation หุ้นจะ Re-Rating ขึ้นไปอีก

การพักฐานของหุ้นในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมา เป็นโอกาสที่ดีในการซื้อ เพราะ P/E ปรับตัวลงมาเหลือ 11 เท่า เราเริ่มคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 27 บาท อิง P/E 15 เท่า (เท่าค่าเฉลี่ยระยะยาวของ LH)

Chemical: Chemical spread trends diverging
เรามองว่าอุตสาหกรรมโดยรวมจะยังคงแตกต่างกันไปในแต่ละสายผลิตภัณฑ์ใน 2Q18 โดยเรามองว่าปัจจัยด้านฤดูกาลและอุปทานที่ตึงตัวจะหนุนราคารวมถึง Spread ของกลุ่ม Aromatic และ Polyester chain แต่ฝั่งของ Olefin ทั้งราคาและ Margin จะถุกดดันด้วยปัจจัยด้านฤดูกาลและโรงงานใหม่ที่จะเริ่มดำเนินการ สำหรัย Upside ของกลุ่มมาจากการที่จีนแบนการนำเข้า recycled plastics และมีการนำเข้า plastic resin เพิ่ม ทำให้เรามองว่า chemical margins น่าจะปรับตัวเพิ่มขึ้นได้ต่อเนื่องทั้ง PE และ PET เราชอบ IVL ที่สุดในกลุ่ม

GFPT: Pending byproduct price rebound
เราเชื่อว่าการอนุญาตให้นำเข้าไก่ของจีน (ไก่สดแช่แข็งและ By product) ของ 7 โรงงานในไทย จะหนุนราคาไก่และ By product ใน 2H18 อย่างไรก็ตามเราเชื่อว่าอุปสงค์ที่เข้ามาจะเป็นในส่วนของ By product (โดยเฉพาะตีนไก่) มากกว่า ในด้านของ Mckey เราคาดว่าโรงงานใหม่จะเริ่มรันได้ 50% ปลาย 1Q18, 60% ปลาย 2Q18 และ 80% ปลาย 3Q18 และจะเริ่มถึงจุดคุ้มทุนตั้งแต่ 2Q18 อย่างไรก็ตามเรายังไม่เห็นการฟื้นตัวของราคาไก่ในปัจจุบัน เรายังคงคำแนะนำ ถือ

หุ้นมีข่าว/ประเด็น

(+) ADVANC TRUE
นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขา กสทช. เผย จะมีมาตรการช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับใบอนุญาตคลื่นความถี่ 900MHz ซึ่งได้แก่ TRUE ADVANC โดยให้สามารถแบ่งการชำระค่าใบอนุญาตที่เหลือเป็นเวลา 5 ปี โดยจะนำข้อสรุปเสนอที่ประชุม ครม. และ คสช. ในวันที่ 27 มี.ค.นี้ คาดว่าจะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญประกาศใช้มาตรการช่วยเหลือภายในสิ้นเดือน มี.ค.นี้ (ที่มา กรุงเทพธุรกิจ)

(+) GGC BCP ผวาราคาปาล์มดิ่ง ไทยกังวล EU ห้ามใช้ทำ 'ไบโอดีเซล' นาย วิฑูรย์ กุลเจริญวิรัตน์ อธิบดีกรมธุรกิจพลังงาน(ธพ.) กระทรวงพลังงาน เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆ นี้ กระทรวงพาณิชย์ ได้ส่งหนังสือมายังกรมธุรกิจพลังงาน เพื่อขอให้รวบรวม และวิเคราะห์ผลกระทบต่ออุตสาหกรรมเชื้อเพลิงชีวภาพที่ผลิตจากน้ำมันปาล์มจาก กรณีที่ สมาชิกรัฐสภาสหภาพยุโรป หรือ EU(อียู)ส่วนใหญ่โหวตเพื่อแก้ไขร่างกฎหมายพลังงานทดแทนเรียกร้องให้ลดสัดส่วนเชื้อเพลิงชีวภาพ (Biofuels)และเชื้อเพลิงเหลวที่ผลิตจากน้ำมันปาล์มให้เป็นศูนย์ในปี 2564 โดยเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการรวบรวมและวิเคราะห์อยู่คาดว่าจะสรุปได้ภายใน 1-2 เดือนนี้ (ที่มา แนวหน้า)

ความเห็น ข่าวนี้เป็นเรื่องเก่าที่อยู่ระหว่างดำเนินการ หาก EU ไม่ให้ใช้ ปาล์มน้ำมัน มาผสม Biofuels จะส่งผลต่อราคา ปาล์มในตลาดโลกให้ปรับลดลง และส่งผลบวกต่อ ผู้ผลิตเช่น GGC BCP ที่ใช้ ปาล์มน้ำมันเป็นวัตถุดิบในการผลิตน้ำมัน Biofuels

(+) BEC WORK MCOT MONO RS "วิษณุ" คุยผู้บริหารทีวีดิจิทัล เตรียมใช้มาตรา 44 พักชำระหนี้ 3 ปี พร้อมช่วยเหลือค่าเช่าโครงข่าย 50% เป็นเวลา 2 ปี ต่อลมหายใจ ชงที่ประชุมร่วม "ครม.-คสช." 27 มี.ค.นี้ ระบุผู้ประกอบการที่ประสงค์พักชำระหนี้ต้องยื่นต่อบอร์ดกสทช. ภายใน 30 วัน และต้องจ่ายอัตราดอกเบี้ยตามนโยบายของแบงก์ชาติ (ที่มา ผู้จัดการ)

(+) IVL ซุกข่าวดี! ปิดดีลซื้อกิจการ PET ในบราซิล กำลังผลิต 3 แสนตัน/ปี หนุนบุ๊คกำไรเพิ่ม 500 ล้านบาท/ปี เตรียมแจ้งตลท.สัปดาห์หน้า พร้อมปิดดีลซื้อกิจการในอเมริกาเพิ่มอีก 1 แห่งในเร็วๆ นี้ วงการเงินชี้ช่วยเสริมโอกาสเติบโตแข็งแกร่งในอนาคต (ที่มา ข่าวหุ้น)
ความเห็น เรามองมีความเป็นไปได้ และเป็น Upside ต่อ Earnings โดย IVL มีความสามารถในการซื้อกิจการเพิ่มได้โดยไม่ต้องเพิ่มทุน

ตารางหุ้นจัดประชุมนักวิเคราะห์/ Opportunity day
15 มีค. BCH VGI / COL DRT BCP QTL COMAN SVI JKN
16 มีค. RJH / SC SELIC XO LOXLEY HTECH SANKO WHART

หุ้นขึ้นเครื่องหมาย XD ในสัปดาห์นี้
15 มีค. AUCT (Bt0.16) FORTH (Bt0.25) TPIPL (Bt0.02) LALIN (Bt0.165) VIH (Bt0.12)
16 มีค D (Bt0.10) KCAR (Bt0.55) PYLON (Bt0.05) TNITY (Bt0.45) VNG (Bt0.30)


  >>